HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC

Thứ sáu - 09/06/2023 04:39 155 0
VANG MÃI LỜI HIỆU TRIỆU THI ĐUA ÁI QUỐC.
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC
Cách đây 75 năm, ngày 11-6-1948, tại xã Phú Đình - trung tâm của vùng căn cứ địa cách mạng ATK Định Hóa (Thái Nguyên), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc nhằm động viên quân và dân ta thi đua “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm”, quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Lời kêu gọi đó vang mãi cho đến hôm nay và mai sau.
Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có sức lôi cuốn, động viên, hiệu triệu toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và trở thành động lực to lớn vượt qua mọi hy sinh gian khổ, lập nên những chiến công hiển hách và thành tích to lớn trong sự nghiệp cách mạng nước ta.
Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh rất ngắn gọn, súc tích trong 427 từ nhưng là sự kết tinh và thể hiện tập trung những nội dung cơ bản trong tư tưởng của Người về thi đua. Đây cũng là văn kiện chứa đựng những chỉ dẫn quý báu, có giá trị sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn đối với phong trào thi đua yêu nước.
75 năm qua, tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Ðảng và nhân dân ta vận dụng sáng tạo trong từng giai đoạn cách mạng. Từ Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả nước đã dấy lên các phong trào thi đua yêu nước sôi nổi. Lịch sử cách mạng Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước, qua thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và trên cả nước sau đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã in đậm hình ảnh các phong trào thi đua trên khắp các mặt trận, từ tiền tuyến đến hậu phương, từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược; trên khắp các lĩnh vực; ở mọi tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành.
Các phong trào thi đua: Diệt “giặc đói”, diệt “giặc dốt” và diệt “giặc ngoại xâm”, “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Năm xung phong”, “Sóng Duyên Hải”, “Gió Đại Phong”, “Cờ Ba Nhất”, “Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần”, “Mỗi người làm việc bằng hai, vì miền Nam ruột thịt”... đã thực sự trở thành động lực mạnh mẽ và hành động cách mạng thiết thực, góp phần đưa các cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện chống xâm lược đến thắng lợi hoàn toàn, mà đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 và Đại thắng mùa Xuân năm 1975.
Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các phong trào thi đua hướng vào việc giải quyết những nhiệm vụ khó khăn nhất của cả nước và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Công nhân có phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; Công đoàn có phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả hoạt động công đoàn”; Hội Nông dân có phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”; Hội Phụ nữ có phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”; Đoàn viên, thanh niên có phong trào “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; Hội Cựu chiến binh có phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”; Quân đội có phong trào “Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; Công an có phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”… Đặc biệt là 3 phong trào thi đua trọng tâm: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Từ trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội. Nhiều mô hình, giải pháp trong phong trào thi đua được nhân rộng, tác động lan toả trong cả nước, đến mọi tầng lớp nhân dân.
Tuy nhiên, trên thực tế thời gian qua cũng đã xuất hiện những hiện tượng tiêu cực liên quan đến thi đua như “chạy thành tích”, “chạy khen thưởng”, “thi đua có phát mà không động”, “khen thưởng tràn lan”, “thi đua hình thức”…
Kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra “Lời kêu gọi Thi đua gọi ái quốc” cũng là dịp để để các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị chấn chỉnh, kiểm tra, giám sát, đánh giá đúng công tác thi đua, khen thưởng để ngăn chặn hiện tượng “chạy thi đua”, “chạy thành tích”… Đồng thời, tiếp tục duy trì và phát triển các phong trào Thi đua ái quốc theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong đó, cần phát huy tinh thần sáng tạo trong tổ chức phong trào thi đua thiết thực, tránh hình thức lối mòn, nhàm chán, tẻ nhạt. Đối tượng thi đua cần rộng rãi; bảo đảm hài hài các lợi ích: lợi ích của người lao động; lợi ích của cơ quan, đơn vị, địa phương; lợi ích của xã hội. Các phong trào thi đua cần có nội dung, tiêu chí cụ thể, rõ ràng để dễ thực hiện, dễ kiểm tra, giám sát; huy động được sự tham gia đông đảo và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân./.
ANH MINH
Nguồn: Tự hào Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay2,759
  • Tháng hiện tại32,438
  • Tổng lượt truy cập298,522
dvcqgian
dvc bp
hu hq
qlvb hq
face book
face tu hao bp
bộ pháp điển
Văn bản mới

Văn bản - Chỉ đạo điều hành

KH96

KH Thực hiện Giảm hộ nghèo người Kinh thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2024 trên địa bàn xã An Phú

lượt xem: 22 | lượt tải:9

KH95

KH Phổ biến, giáo dục pháp luật quý III/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:11

BC132

BC Công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2024

lượt xem: 22 | lượt tải:14

BC133

BC Kết quả thực hiện công tác kiểm tra, rà soát Văn bản quy phạm pháp luật 06 tháng đầu năm 2024

lượt xem: 23 | lượt tải:9

BC121

BC Tiếp công dân và giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu nămphương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024(số liệu từ 01/01/2024 đến ngày 20/5/2023)

lượt xem: 27 | lượt tải:14
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây